HOME>OVERWATCH>โกงจริงหรือบริหารผิดพลาด? สรุปดราม่าใน OVERWATCH ทีมชาติไทย!

โกงจริงหรือบริหารผิดพลาด? สรุปดราม่าใน OVERWATCH ทีมชาติไทย!

Nov.12,2019 11:39:09

ที่ผ่านมา Overwatch World Cup (OWWC) หรือ “การแข่งขันชิงแชมป์โลก Overwatch” ถือเป็นทัวร์นาเมนต์สำคัญที่ช่วยปั้นผู้เล่นอีสปอร์ตระดับสตาร์ให้แก่ประเทศไทยมาแล้วหลายต่อหลายคน ไล่ตั้งแต่ “อุบล ดารา” (oPuTo) ที่เล่นให้กับ Talon แชมป์ระดับภูมิภาค, “ธีร์ธวัช ธียศโยธิน” (Teetawat) ที่กำลังเก็บเลเวลอยู่กับ Uprising Academy หรือแม้แต่ “ปองภพ รัตนแสงโชติ” (Mickie) ที่ได้ดิบได้ดีเป็นนักแข่ง Dallas Fuel ทีมในลีกสูงสุดของโลก

ก่อนนี้เหมือนมี “แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์” หลัง “ทีม Thaitan” สามารถคว้าแชมป์ SEA Invitational คว้าเงินสนับสนุนจาก Blizzard ในการเข้าร่วม Overwatch World Cup 2019 อย่างเป็นทางการ แต่นั่นยังไม่ใช่บทสรุป เพราะนับจากนั้นไม่นานก็มีประเด็นดราม่าฉาวจนเป็นที่พูดถึงใน Community อีกครั้ง

แต่ด้วยกระแสความเปลี่ยนแปลงของวงการอีสปอร์ตที่ฉุดให้กระแสการแข่งขัน Overwatch ไม่ได้เปรี้ยงปร้างเหมือนเก่า ประกอบกับตัวเกมที่เข้าสู่ยุคอิ่มตัว (มากกว่าเดิม) ทำให้ Blizzard Entertainment ผู้พัฒนาและให้บริการเกมหันมาเปลี่ยนแปลงนโยบายเข้าสู่ “โหมดรัดเข็มขัด” จากเดิมที่เคยทุ่มให้การแข่งชิงแชมป์โลก Overwatch ประจำปีมาโดยตลอด กลับกลายเป็นว่า ล่าสุดทีมที่ไม่ใช่ Top 10 ของโลกจะต้องจ่ายค่ากินค่าอยู่และค่าเดินทางทั้งหมดเอง

เป็นเหตุให้ Overwatch Thailand คอมมูนิตี้อีสปอร์ตอย่างเป็นทางการในประเทศไทยประกาศขอรับความช่วยเหลือจากแฟนๆ โดยเปิดให้เหล่าคนรัก Overwatch ช่วยกันบริจาคเงินสมทบทุนช่วยเหลือค่าใช้จ่ายสำหรับเดินทางเข้าร่วมแข่งขัน OWWC ที่กำลังจัดขึ้นในวันที่ 1 พ.ย. ณ Anaheim Convention Center รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ

แต่ล่าสุด ถือเป็นข่าวดีที่ พ่อมดน้ำแข็ง Blizzard ผู้ให้บริการเกมและผู้จัดการแข่งขันดังกล่าวยังไม่นิ่งนอนใจต่อปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพราะหลังทราบเรื่องราวทั้งหมด พวกเขาเลยตัดสินใจ จัดการแข่งขัน SEA Invitational โดยรวบรวมเอาทีมชาติไทย ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่นมาแข่งขันทัวร์นาเมนต์ย่อย เพื่อ “หาผู้ชนะเพียง 1 เดียว” ที่จะได้ “ตั๋วเดินทาง” สำหรับงานแข่งชิงแชมป์โลกต่อไป

และนับเป็นข่าวดียิ่ง ที่ทีมไทย ซึ่งประกอบไปด้วยตัวหลักอย่าง oPuTo, Mickie, Teetawat, Pannys, mush2oom และ Tae ที่สามารถงัดฟอร์มอันสุดยอดเอาชนะ ประเทศญี่ปุ่น คว้าการสนับสนุนจาก Blizzard ไปได้ในท้ายที่สุด

อย่างไรก็ตาม แม้จะโล่งใจที่ทีมไทยน่าจะลดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายหลักในการเดินทางและที่พัก (บางส่วน) แต่ว่ากันตรงๆ การเดินทางลงแข่งอีสปอร์ตในต่างแดน (โดยเฉพาะในสหรัฐฯ) นั้นเต็มไปด้วยค่าใช้จ่ายจุกจิกมากมาย ในจะค่ากินค่าที่อยู่ของนักแข่งและทีมงาน เพราะเงินบริจาคที่ได้รับจากคอมมูนิตี้มีแค่ราวๆ 6 หมื่นบาท ซึ่งยังขาดค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ที่ว่ามาอีก “นับแสนบาท”

แต่เรื่องราวที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น หลังจากมีการแจกแจงบัญชีการใช้เงินของผู้ดูแลทีมชาติ มีสมาชิกในโซเชียลตั้งคำถามว่า “เพราะเหตุใดจึงมีการเบิกค่าวีซ่านักกีฬาออกไปใช้ ทั้งๆ ที่พอไปสอบถามนักแข่งหลายคนต่างบอกว่าไม่ได้รับเงินบริจาค แต่ออกเงินค่าวีซ่าด้วยตัวเอง”

© Copyright 2019-2022 ESPORTS Thailand ข่าวเกม อีสปอร์ต ผลเกม แข่งเกม, All Rights Reserved.